Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo việc làmMột hình thức lừa đảo tuy không mới nhưng vẫn có nhiều người là nạn nhân của bọn tội phạm này.

Lợi dụng nhu cầu tìm việc làm, lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân, các đối tượng đã sử dụng nhiều chiêu bài lừa đảo những người nhẹ dạ, cả tin để chiếm đoạt tài sản.

Do có nhu cầu việc làm, chị Phạm Thị Mỹ Hạnh (sinh năm 1993, ở số nhà 4/26 phố Nhà Thờ, phường Quang Trung, TP. Hải Dương) đến tìm hiểu và được Trung tâm giới thiệu việc làm Hải Dương giới thiệu đến Công ty cổ phần công nghệ kỹ thuật Đại Lợi, có địa chỉ tại Số 101 đường Lương Thế Vinh, phường Hải Tân, TP. Hải Dương. Tuy nhiên, ngay ngày đầu tiên đến làm việc, chị đã bị đối tượng lừa đảo chiếm đoạt chiếc xe máy, nhãn hiệu Liperty (trị giá khoảng 40 triệu đồng). Hôm sau (26/8/2016), chị Hạnh đã đến Văn phòng cơ quan Công an trình báo. Cùng thời điểm này, đơn vị cũng nhận được đơn trình báo của chị Khương Thị Hà (sinh năm 1994, ở xã Bình Lãng, huyện Tứ Kỳ) về việc chị bị các đối tượng ở Công ty cổ phần công nghệ kỹ thuật Đại Lợi lừa đảo chiếm đoạt một chiếc máy vi tính nhãn hiệu Dell (trị giá khoảng 10 triệu đồng).

Theo đại tá Bùi Xuân Hùng – Chánh Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh, do mới được tuyển đến làm việc nên chị Hạnh và chị Hà chỉ biết được và cung cấp cho cơ quan Công an tên của đối tượng nam (giám đốc Công ty) có tên là Thanh, còn đối tượng nữ có tên là Ly, ngoài ra, các chị không nắm được thông tin nào khác, do vậy việc xác minh, truy tìm các đối tượng này gặp rất nhiều khó khăn. Khắc phục khó khăn, các trinh sát của đơn vị đã nhiều ngày bám trụ, lần tìm từng manh mối đối tượng để lại, phối hợp chặt chẽ với Công an các địa phương, đến 19/9, đơn vị đã làm rõ và bắt giữ các đối tượng gồm: Ma Thủy Chung, sinh năm 1982 và Lưu Thị Thu, sinh năm 1982 (hiện là vợ chồng) có hộ khẩu thường trú tại khu 7, Hà Lộc, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ, đăng ký tạm trú tại Tổ 17 phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội).

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai: do không có việc làm nên đã về Hải Dương thuê nhà ở địa chỉ Số 101 đường Lương Thế Vinh, phường Hải Tân, TP. Hải Dương, gắn biển Công ty cổ phần công nghệ kỹ thuật Đại Lợi (đây là công ty không có thật – do Chung tự nghĩ ra), nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người đến xin việc. Thông qua tờ rơi quảng cáo tuyển lao động vào lái xe cho công ty, qua các trung tâm giới thiệu việc làm, với mức lương khá hấp dẫn (7 triệu đồng/tháng), chúng nhanh chóng nhận được hồ sơ xin việc của 23 người có nhu cầu. Căn cứ số điện thoại liên hệ tại hồ sơ xin việc, Chung gọi điện cho những người này thông báo đã được tuyển dụng và yêu cầu phải nộp 10 triệu đặt cọc để được nhận xe tự lái. Sau đó Chung bảo Thu thường trực ở Công ty để thu tiền người đến nộp. Mỗi lần thu tiền, Thu viết một phiếu thu, rồi đưa cho người nộp phần giấy in mực than, có đóng dấu đỏ “đã thu tiền”. Tùy từng trường hợp, các đối tượng thu trung bình 10 triệu đồng của mỗi hồ sơ. Đến ngày 25/8, thấy chị Hạnh đi chiếc xe máy hiệu Lyperty, Chung mới nảy sinh ý định lừa đảo để chiếm đoạt. Sau khi mượn máy tính của chị Khương Thị Hà, Chung ra ngoài điện bảo chị Hạnh ở lại trông coi công ty để Thu mượn xe (với lý do đi lấy hàng). Thu đi xe ra ngoài đón Chung và cả hai về Hà Nội, tắt điện thoại không liêc lạc với Hạnh, Hà và những người đến xin việc nữa.

Hiện Ma Thủy Chung và Lưu Thị Thu đã giao nộp cho cơ quan điều tra chiếc xe máy Lyperty màu trắng BKS 29E1- 150.66, chiếc máy tính nhãn hiệu Dell và nhiều hồ sơ xin viêc của công dân trên địa bàn tỉnh Hải Dương và các tỉnh khác, như: Sơn La, Hà Giang, Yên Bái, Nghệ An…

Qua vụ việc là lời cảnh tỉnh đối với những người có nhu cầu tìm việc làm cần hết sức cảnh giác trước các yêu cầu nộp tiền, mượn tài sản của người, cơ quan tuyển dụng; trước khi nộp đơn xin việc cần xem xét kỹ lưỡng chức năng, nhu cầu, khả năng công việc và đáp ứng công việc của cơ quan cũng như những cá nhân này để khỏi bị lừa mất tài sản. Ngoài ra, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đề nghị những bị Chung và Thu lừa tiếp tục làm đơn trình báo, tố cáo hành vi vi phạm về các đối tượng này để cơ quan Công an củng cố hồ sơ, xử lý theo quy định./.

Đức Thịnh – PX15 CA tỉnh Hải Dương

Chưa có bình luận nào

Tin khác đã đăng