Chào mừng kỷ niệm 58 năm ngày thành lập Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao (18/4/1962 – 18/4/2020)Ngày 18/4/1962, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Lệnh số 12/L-CTN công bố Pháp lệnh quy định cụ thể về tổ chức của Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tối cao,Điều 5 Pháp lệnh quy định bộ máy làm việc của VKSND tối cao có 8 đơn vị, trong đó có Vụ Điều tra thẩm cứu, đánh dấu sự hình thành tổ chức Cơ quan điều tra ngành Kiểm sát nhân dân.

Trải qua 58 năm xây dựng và trưởng thành, Cơ quan điều tra VKSND tối cao không ngừng phát triển và ngày càng được củng cố, tăng cường. Với tiền thân là Phòng Điều tra thẩm cứu, Vụ Điều tra thẩm cứu, sau là Cơ quan điều tra ở 02 cấp kiểm sát (Trung ương và cấp tỉnh) và đến nay là Cơ quan điều tra điều tra chuyên trách. Ngoài trụ sở chính còn có 02 đại diện Cơ quan điều tra (miền Trung và miền Nam), với tổng số 10 phòng, trong đó có 05 phòng ở 05 khu vực.

Trong những năm qua, Cơ quan điều tra đã phát hiện, khởi tố, điều tra nhiều vụ án xâm phạm hoạt động tư pháp, đặc biệt là các tội tham nhũng, chức vụ xảy ra trong hoạt động tư pháp,  góp phần xử lý nghiêm minh và phòng ngừa có hiệu quả đối với các hành vi vi phạm, tội phạm xảy ra trong hoạt động tư pháp. Trong đó, số lượng, chất lượng công tác điều tra ngày càng được nâng lên, bảo đảm chỉ tiêu công tác của Quốc hội và của Ngành. Công tác xây dựng đảng, xây dựng đơn vị được quan tâm, nhất là công tác đào tạo, bồi dưỡng và tự đào tạo kỹ năng, kinh nghiệm về nghiệp vụ điều tra. Đã tập trung hoàn thiện thể chế về công tác điều tra, bảo đảm hoạt động điều tra thực hiện đúng pháp luật, từng bước chuyên nghiệp, hiệu lực, hiệu quả.

Hoạt động của Cơ quan điều tra VKSND tối cao đã góp phần quan trọng để Viện kiểm sát nhân dân thực hiện tốt công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp; trở thành công cụ đắc lực, góp phần vào sức mạnh chung của toàn Ngành trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, nhất là công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, bảo đảm sự trong sạch, vững mạnh của các cơ quan tư pháp.

Với những thành tích đạt được, Cơ quan điều tra VKSND tối cao liên tục được tặng Cờ thi đua của Chính phủ:

Cơ quan điều tra VKSND tối cao nhận Cờ thi đua của Chính phủ năm 2017
Cơ quan điều tra VKSND tối cao nhận Cờ thi đua của Chính phủ năm 2018
Cơ quan điều tra VKSND tối cao nhận Cờ thi đua của Chính phủ năm 2019

 

Ngày 10/01/2019, Cơ quan điều tra VKSND tối cao phối hợp Văn phòng VKSND tối cao tổ chức Lễ ký Quy chế phối hợp giữa VKSND tối cao và Bộ Quốc phòng trong công tác tạm giữ, tạm giam, giám định và điều tra kỹ thuật hình sự
Ngày 12/12/2018, Cơ quan điều tra VKSND tối cao ký Quy định phối hợp với 11 đơn vị trong ngành Kiểm sát nhân dân (ảnh: baovephapluat.vn)
Ngày 03/7/2019, Cơ quan điều tra VKSND tối cao ký Quy định phối hợp với Vụ 9, Vụ 10 và Tạp chí Kiểm sát

Trong công tác tổ chức cán bộ cũng có nhiều điểm nổi bật:

Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm Điều tra viên cao cấp Cơ quan điều tra VKSND tối cao
Ngày 13/5/2019, Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm chức danh cán bộ Điều tra thuộc Cơ quan điều tra VKSND tối cao

Bên cạnh đó, hoạt động hợp tác và học kinh nghiệm nghiệp vụ của nước ngoài được quan tâm; công tác đảng, công đoàn, đoàn thanh niên, nhất  là hoạt động thiện nguyện, giao lưu văn hóa, thể thao được quan tâm, tạo điều kiện.

Với hành trình gần 60 năm xây dựng và trưởng thành, Cơ quan điều tra tiếp tục phát huy truyền thống, thành tích đạt được, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian tới./.

Bích Phương

Tin khác đã đăng