Cơ quan điều tra VKSND tối cao: quan tâm, chú trọng đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, công chức trẻTrải qua 60 năm phát triển và trưởng thành, Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao đã để lại nhiều dấu ấn trong việc gìn giữ nền tư pháp trong sạch, vững mạnh; được Đảng, Nhà nước và nhân dân tin tưởng. Với niềm tự hào được đứng trong lực lượng điều tra của Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao, chúng tôi, những cán bộ trẻ luôn luôn nêu cao tinh thần học hỏi, trau dồi và nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn nghiệp vụ để có thể đóng góp phần nhỏ bé của mình cho ngành Kiểm sát nói chung và Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao nói riêng.

Đào tạo và phát triển

Chúng tôi, những các bộ trẻ thuộc Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao luôn được tập thể Lãnh đạo, các đồng chí Điều tra viên quan tâm, hướng dẫn các công tác nghiệp vụ cũng như các kỹ năng giao tiếp, ứng xử trong cuộc sống thường ngày. Song song với đó, các công tác đào tạo, bồi dưỡng mang tính chuyên môn nghiệp vụ và các hoạt động Đoàn hay hoạt động sinh hoạt tập thể luôn được nêu cao và triển khai sâu rộng, định kì. Đặc biệt, trong thời gian qua, được sự nhất trí của Lãnh đạo Viện KSND tối cao; Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao đã tạo điều kiện cho chúng tôi được tham gia khóa đào tạo chuyên sâu về “Phòng chống tham nhũng, rửa tiền và tội phạm mạng” kéo dài trong 09 tháng. Đây là khóa học đầu tiên được tổ chức trong khuôn khổ Nghị định thư về hợp tác đào tạo được Viện trưởng VKSND tối cao hai nước Việt Nam – Hungary ký vào tháng 4/2019. Khóa học được Quỹ Tempus Public Foundation thuộc Bộ Đổi mới và Công nghệ Hungary cấp học bổng toàn phần cho việc học tập của học viên tại Hungary. Nội dung khóa học gồm 02 phần: (1) Hệ thống pháp luật hình sự của Hungary và các vấn đề tư pháp hình sự cơ bản của châu Âu; (2) Kinh nghiệm, kỹ năng của châu Âu nói chung và Hungary nói riêng trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, rửa tiền và công nghệ cao. Tham dự khóa học là 10 cán bộ, công chức, viên chức trong ngành Kiểm sát nhân dân, trong đó, riêng Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao có 05 đồng chí trẻ tham gia. Đối với khóa học lần thứ hai, được triển khai vào năm 2021, Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao có 03 đồng chí trẻ tham gia. Đây được coi là một cơ hội rất lớn đối với thế hệ trẻ chúng tôi. Chúng tôi được tiếp xúc với hệ thống pháp luật tiên tiến từ châu Âu, được nâng cao về trình độ chuyên môn nghiệp vụ và từ đó có những nền tảng tốt để có thể đóng góp phần nào cho sự phát triển của ngành cũng như của Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao.

Động lực và quyết tâm

Khi Viện KSND tối cao phổ biến Văn bản của Viện KSND tối cao về việc đăng kí công chức tham gia chương trình đào tạo tại Hungary kéo dài trong 09 tháng, Lãnh đạo Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao đã vận động và khuyến khích chúng tôi thử sức và đăng kí tham gia khóa học. Trong quá trình đăng kí, nhiều suy nghĩ và băn khoăn xuất hiện trong tâm trí chúng tôi như việc xa gia đình và tình hình dịch bệnh Covid 19 ở Châu Âu vào thời điểm đó vô cùng phức tạp. Tuy nhiên, với sự động viên, giúp đỡ của Lãnh đạo Viện KSND tối cao, Lãnh đạo Cơ quan điều tra và Lãnh đạo Phòng đã giúp chúng tôi có thêm động lực và quyết tâm tham gia đăng kí khóa học. Khóa học đầu tiên mà chúng tôi tham gia bao gồm 10 đồng chí đến từ các đơn vị khác nhau của ngành kiểm sát: Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao, Vụ Hợp tác quốc tế và tương trợ tư pháp- VKSND tối cao, VKSND TP Hà Nội và VKSND TP Hồ Chí Minh. Sau khi trải qua vòng xét duyệt hồ sơ và trình độ tiếng Anh, chúng tôi được Quỹ Tempus Public Foundation thuộc Bộ Đổi mới và Công nghệ Hungary chấp thuận và cấp học bổng toàn phần cho khóa học. Trước khi toàn đoàn lên đường, đồng chí Nguyễn Hải Trâm, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Viện trưởng VKSND tối cao đã gặp mặt Đoàn cán bộ VKSND tham gia khóa đào tạo chuyên sâu tại Hungary và căn dặn “Việc cử các đồng chí đi nghiên cứu, học tập chuyên sâu tại Hungary thể hiện sự quan tâm kịp thời của lãnh đạo VKSND tối cao đối với cán bộ trẻ trong Ngành, nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên có năng lực, trình độ, ngoại ngữ tốt, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị đặt ra đối với ngành Kiểm sát nhân dân trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay”.

Đoàn cán bộ Viện kiểm sát nhân dân tham gia Lớp đào tạo, bồi dưỡng chuyên sâu về phòng chống tham nhũng, rửa tiền và tội phạm mạng gặp mặt đồng chí Nguyễn Tiến Thức – Đại sứ Việt Nam tại Hungary (Hungary, tháng 10 năm 2020)

Trên tinh thần đó, Đảng ủy, Lãnh đạo Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao đã gặp gỡ, động viên và nhắc nhở chúng tôi phải phát huy cao tinh thần học hỏi; quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao và xác định đây là trách nhiệm cao cả đối với cán bộ được cử đi học nhằm tiếp thu những kiến thức mới để giúp ích cho các hoạt động nghiệp vụ của Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao cũng như các công tác của ngành kiểm sát nhân dân.

Kỉ niệm và tri ân

Thời điểm chúng tôi bắt đầu khóa học tại Trường Đại học Công giáo Péter Pázmany là vào đầu tháng 10/2020. Trong tình hình dịch bệnh Covid hết sức phức tạp; chúng tôi phải tham dự các lớp học online và cũng gặp khá nhiều khó khăn trong quá trình tiếp nhận kiến thức. Bên cạnh đó, chúng tôi phải hòa nhập vào một nhịp sống vô cùng mới mẻ. Tuy nhiên, bên cạnh sự động viên của gia đình, chúng tôi luôn nhận được sự quan tâm của Lãnh đạo Viện KSND tối cao và Lãnh đạo Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao cũng như các đồng nghiệp của mình.

Trong suốt quá trình học tập, chúng tôi đã hoàn thành xuất sắc hai kì học, bảo vệ thành công luận án tốt nghiệp và để lại ấn tượng tốt đối với những đồng nghiệp, những thầy cô ở Hungary. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tích cực tham gia các hoạt động do Hội sinh viên Việt Nam tại Hungary, Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary tổ chức. Sau khi hoàn thành khóa học, với sự quan tâm của Lãnh đạo Viện KSND tối cao và Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary, chúng tôi được sắp xếp trở về Việt Nam bằng chuyến bay giải cứu công dân tại Châu Âu xuất phát từ Frankfurt, Đức. Không may mắn, trong thời gian cách li y tế tại tỉnh Khánh Hòa, chúng tôi đều mắc Covid khiến gia đình và cơ quan, đồng nghiệp vô cùng lo lắng. Tuy nhiên, chúng tôi luôn nhận được sự giúp đỡ và động viên kịp thời của Viện KSND tối cao, Cơ quan điều tra Viện KSNS tối cao kể từ khi điều trị tại Bệnh viện cho đến khi được trở về với gia đình của mình.

Đoàn cán bộ Viện kiểm sát nhân dân chụp ảnh lưu niệm sau khi kết thúc khóa đào tạo bồi dưỡng tại Hungary (tháng 6 năm 2021)

Khóa học là kỉ niệm không bao giờ quên đối với chúng tôi. Đây chính là cơ hội lớn để chúng tôi bước ra ngưỡng cửa giới hạn của bản thân để trưởng thành hơn, bản lĩnh hơn. Khóa học cũng cung cấp cho chúng tôi những kiến thức vô cùng bổ ích và góp phần củng cố mối quan hệ hợp tác tư pháp tốt đẹp giữa Hungary- Việt Nam. Những kiến thức này sẽ là nền tảng và hành trang quý báu trong suốt quá trình học tập và công tác về sau đối với chúng tôi.

Hưởng ứng không khí chào mừng 60 năm ngày thành lập lực lượng điều tra ngành Kiểm sát nhân dân (18/4/1962 – 18/4/2022), bài viết này là lời cảm ơn chân thành của chúng tôi xin gửi tới lãnh đạo VKSND tối cao, lãnh đạo Cơ quan điều tra VKSND tối cao đã tin tưởng, quan tâm kịp thời và tạo điều kiện tốt nhất cho chúng tôi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Huyền My

Chưa có bình luận nào

Tin khác đã đăng