Hội nghị tập huấn Chuyên đề nghiệp vụ “Thu thập, bảo quản, trưng cầu giám định dữ liệu điện tử thuộc thẩm quyền của Cơ quan điều tra VKSND tối cao”Thực hiện kế hoạch đào tạo và tự đào tạo, sáng ngày 22/7/2019, Đảng ủy và Lãnh đạo Cơ quan điều tra VKSND tối cao tổ chức Hội nghị tập huấn Chuyên đề "Thu thập, bảo quản, trưng cầu giám định dữ liệu điện tử thuộc thẩm quyền của Cơ quan điều tra VKSND tối cao".

Đồng chí Nguyễn Tiến Sơn, Bí thư Đảng ủy, Thủ trưởng Cơ quan điều tra phát biểu tại hội nghị

Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Tiến Sơn, Bí thư Đảng ủy, Thủ trưởng Cơ quan điều tra; các đồng chí Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra cùng toàn thể lãnh đạo các phòng nghiệp vụ, Điều tra viên, công chức làm nghiệp vụ trong đơn vị. Hội nghị tập huấn được tổ chức tại trụ sở VKSND tối cao (Hà Nội) và truyền hình trực tuyến đến các phòng nghiệp vụ tại 05 điểm cầu (Yên Bái, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Tp. Hồ Chí Minh và Cần Thơ).

Đồng chí Trần Hùng Mạnh, Điều tra viên trung cấp, Phó trưởng Phòng Kỹ thuật hình sự (Phòng 7) trình bày nội dung

Tại Hội nghị, đồng chí Trần Hùng Mạnh, Điều tra viên trung cấp, Phó trưởng Phòng Kỹ thuật hình sự (Phòng 7) trình bày nội dung Chuyên đề trên các slide và trình chiếu đến các phòng khu vực. Trong đó phân tích tính chất, đặc điểm của chứng cứ là dữ liệu điện tử; nguyên tắc, quy trình thu thập, bảo quản, xử lý, chuyển hóa dữ liệu điện tử thành chứng cứ chứng minh tội phạm, trưng cầu giám định chứng cứ là dữ liệu điện tử theo quy định của pháp luật; thực tiễn áp dụng, một số kỹ năng, kinh nghiệm qua điều tra một số vụ án đã khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử; đồng thời, thao tác một số hoạt động trên các phương tiện chứa dữ liệu điện tử thường gặp.
Tại Hội nghị, đồng chí Thủ trưởng Cơ quan điều tra đã giải đáp một số khó khăn, vướng mắc của các Điều tra viên trong thực tiễn công tác thu thập, bảo quản, trưng cầu giám định dữ liệu điện tử; lưu ý một số nội dung trong quá trình thực hiện như: kinh nghiệm trong việc niêm phong và mở niêm phong, ra quyết định trưng cầu giám định, nhận kết quả giám định, bảo quản chứng cứ là dữ liệu điện tử…

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Thủ trưởng nhấn mạnh ý nghĩa và tầm quan trọng của việc tổ chức Hội nghị tập huấn Chuyên đề này rất thiết thực và bổ ích cho Điều tra viên, Cán bộ điều tra, nhất là trong điều kiện các thiết bị điện tử phổ biến và phát triển không ngừng liên quan đến các vụ việc thuộc thẩm quyền. Vì vậy, cần liên tục cập nhật, học hỏi để nhận diện, phát hiện, thu thập, bảo quản, trưng cầu đúng quy định./.

Hương Quỳnh

Tin khác đã đăng