Kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống lực lượng điều tra ngành Kiểm sát nhân dân (18/4/1962-18/4/2022)Sáng ngày 18/4/2022, tại trụ sở VKSND tối cao, Cơ quan điều tra VKSND tối cao long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống lực lượng điều tra ngành Kiểm sát nhân dân (18/4/1962-18/4/2022). Đồng chí Lê Minh Trí, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Viện trưởng VKSND tối cao dự và chỉ đạo buổi lễ.

Đồng chí Lê Minh Trí, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Viện trưởng VKSND tối cao phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ

Tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Huy Tiến, Bí thư Đảng ủy, Phó Viện trưởng Thường trực VKSND tối cao; các đồng chí Phó Viện trưởng VKSND tối cao: Đồng chí Nguyễn Duy Giảng, đồng chí Nguyễn Hải Trâm, đồng chí Nguyễn Quang Dũng và đồng chí Nguyễn Hải Phong, nguyên Phó Viện trưởng Thường trực VKSND tối cao cùng đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc VKSND tối cao, đại diện lãnh đạo Cục Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng, Viện kiểm sát quân sự Trung ương, VKSND cấp cao tại Hà Nội, các đồng chí nguyên lãnh đạo Cơ quan điều tra VKSND tối cao qua các thời kỳ và toàn thể lãnh đạo, công chức, người lao động Cơ quan điều tra VKSND tối cao.

Lễ kỷ niệm được tổ chức tại trụ sở chính Hà Nội và kết nối trực tuyến đến 04 điểm cầu các phòng nghiệp vụ khu vực (Đà Nẵng, Đắk Lắk, Tp. Hồ Chí Minh và Cần Thơ).

Toàn cảnh buổi lễ

Diễn văn do đồng chí Phạm Thanh Từng, Bí thư Đảng ủy, Thủ trưởng Cơ quan điều tra VKSND tối cao trình bày tại buổi lễ nêu rõ, cách đây 60 năm, ngày 18/4/1962, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Lệnh số 12/L-CTN công bố Pháp lệnh quy định về bộ máy của VKSND tối cao, trong đó có Vụ điều tra thẩm cứu, đánh dấu sự ra đời của lực lượng điều tra của ngành Kiểm sát nhân dân. Và từ đó, ngày 18/4 đã trở thành ngày truyền thống của lực lượng điều tra ngành Kiểm sát nhân dân Việt Nam.

Cũng theo đồng chí Phạm Thanh Từng, trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, trước yêu cầu đấu tranh phòng chống tội phạm, yêu cầu cải cách tư pháp qua từng giai đoạn lịch sử mô hình tổ chức và thẩm quyền của Cơ quan điều tra ngành Kiểm sát nhân dân có những thay đổi nhất định. Tuy nhiên, Cơ quan điều tra VKSND tối cao đã có nhiều nỗ lực, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đã phát hiện, khởi tố nhiều vụ án xâm phạm hoạt động tư pháp, tham nhũng, chức vụ xảy ra trong hoạt động tư pháp, đã phát hiện nhiều vụ oan, sai, bỏ lọt tội phạm, xử lý nghiêm minh, răn đe và phòng ngừa các hành vi tham nhũng, sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc… Đặc biệt, những kết quả hoạt động của Cơ quan điều tra VKSND tối cao đã được Đảng, Nhà nước, Quốc hội và các ngành, các cấp đánh giá cao, Cơ quan điều tra VKSND tối cao tiếp tục được tin cậy và giao trọng trách mới, được tăng thẩm quyền điều tra. Kết quả hoạt động của Cơ quan điều tra VKSND tối cao đã góp phần bảo đảm sự trong sạch, vững mạnh của các cơ quan tư pháp, bảo đảm hoạt động của các cơ quan tư pháp tuân thủ đúng quy định và thượng tôn pháp luật và củng cố niềm tin của nhân dân đối với các cơ quan tư pháp; góp phần nâng cao vị thế của VKSND trong hoạt động đấu tranh và phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật, nhất là công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, xứng đáng là công cụ đắc lực, sắc bén góp phần thực hiện chức năng, nhiệm vụ của VKSND. Qua những kết quả đạt được đã thể hiện sự cần thiết và vai trò quan trọng của Cơ quan điều tra VKSND tối cao trong hệ thống các cơ quan tư pháp nói chung, hệ thống các cơ quan điều tra nói riêng của Việt Nam.

Đồng chí Phạm Thanh Từng, Thủ trưởng Cơ quan điều tra VKSND tối cao trình bày diễn văn tại buổi lễ

Những thành tựu Cơ quan điều tra đạt được trong 60 năm qua là kết quả phấn đấu không ngừng của nhiều thế hệ, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và Lãnh đạo VKSND tối cao, sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị trong và ngoài Ngành, cùng với sự tin tưởng, ủng hộ của nhân dân, Cơ quan điều tra VKSND tối cao đã vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba năm 2016, Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2021. Và từ năm 2010 đến nay, Cơ quan điều tra VKSND tối cao liên tục được tặng Cờ thi đua của Chính phủ và Viện trưởng VKSND tối cao khen thưởng.

Đến dự và phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lê Minh Trí, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Viện trưởng VKSND tối cao thay mặt Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo VKSND tối cao chúc mừng những thành tựu mà Cơ quan điều tra VKSND tối cao đã đạt được trong 60 năm qua. Đồng chí Viện trưởng VKSND tối cao gửi lời tri ân đến các thế hệ cán bộ lãnh đạo, hưu trí, toàn thể cán bộ, Điều tra viên, công chức Cơ quan điều tra VKSND tối cao đã nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, thử thách trong 60 năm qua, đã có những đóng góp, góp phần xây dựng hình ảnh Cơ quan điều tra như ngày hôm nay.

Đồng chí Lê Minh Trí, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Viện trưởng VKSND tối cao trao Huân chương Lao động hạng Ba cho 02 cá nhân thuộc Cơ quan điều tra VKSND tối cao

Đồng chí Viện trưởng VKSND tối cao nhấn mạnh, trải qua 60 năm xây dựng và trưởng thành, vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, lực lượng điều tra của ngành Kiểm sát nhân dân ngày càng lớn mạnh và đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân ta, góp phần củng cố, tăng cường niềm tin của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với ngành Kiểm sát nhân dân; tạo điều kiện cho VKSND thực hiện tốt hơn chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp; đảm bảo yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm, đồng thời góp phần giải quyết nhiều khiếu kiện kéo dài của công dân trong hoạt động tư pháp. Tự hào, phấn khởi với những thành tích đã đạt được trong thời gian qua, nhưng phải thẳng thắn nhìn nhận Cơ quan điều tra VKSND đang đứng trước nhiều thách thức, áp lực do tình hình tội phạm diễn biến phức tạp, bên cạnh đó, yêu cầu chống tham nhũng do Đảng, Nhà nước đang đặt ra rất cao. Điều đó đòi hỏi Cơ quan điều tra VKSND tối cao phải không ngừng nâng chất lượng đội ngũ cán bộ, Điều tra viên cả về năng lực chuyên môn và vai trò, trách nhiệm, bản lĩnh trong thực thi công vụ. Thời gian tới, Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo VKSND tối cao sẽ tiếp tục quan tâm chỉ đạo và tạo điều kiện đảm bảo mọi nguồn lực để Cơ quan điều tra VKSND tối cao hoàn thành tốt yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Cũng tại buổi lễ, VKSND tối cao đã công bố các quyết định về việc tặng Bằng khen của Viện trưởng VKSND tối cao đối với tập thể Cơ quan điều tra VKSND tối cao, tập thể các phòng nghiệp vụ và cá nhân thuộc Cơ quan điều tra VKSND tối cao do đã có thành tích xuất sắc trong công tác giai đoạn 2017-2022; đồng thời có 02 cá nhân vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba do đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2016-2020, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

Đồng chí Nguyễn Huy Tiến, Bí thư Đảng ủy, Phó Viện trưởng Thường trực VKSND tối cao trao Bằng khen của Viện trưởng VKSND tối cao cho tập thể Cơ quan điều tra VKSND tối cao
Đồng chí Nguyễn Quang Dũng, Phó Viện trưởng VKSND tối cao trao Bằng khen của Viện trưởng VKSND tối cao cho 04 tập thể phòng nghiệp vụ Cơ quan điều tra VKSND tối cao
Đồng chí Nguyễn Quang Dũng, Phó Viện trưởng VKSND tối cao trao Bằng khen của Viện trưởng VKSND tối cao cho 15 cá nhân thuộc Cơ quan điều tra VKSND tối cao
Lãnh đạo VKSND tối cao chụp ảnh lưu niệm cùng tập thể Lãnh đạo Cơ quan điều tra VKSND tối cao

Lãnh đạo VKSND tối cao, Lãnh đạo Cơ quan điều tra VKSND tối cao chụp ảnh lưu niệm cùng đại biểu các đơn vị trong và ngoài Ngành

Bích Phương

Chưa có bình luận nào

Tin khác đã đăng