Nhìn lại vụ minh oan cho ông Nguyễn Thanh Chấn – Kỳ 2: Để mãi mãi là niềm tin của nhân dânĐồng chí Viện trưởng VKSND tối cao chỉ đạo: “Cơ quan điều tra phải nhanh chóng truy tìm bằng được Lý Nguyễn Chung để minh oan cho ông Nguyễn Thanh Chấn, nếu còn một ngày ông Chấn bị ngồi tù oan thì chúng ta chưa làm tròn trách nhiệm”.

Thu lưới

Sau một quá trình nỗ lực, với các chứng cứ đã thu thập được, Cơ quan điều tra đã trực tiếp báo cáo Lãnh đạo VKSND tối cao. Đồng chí Viện trưởng VKSND tối cao chỉ đạo: “Cơ quan điều tra phải nhanh chóng truy tìm bằng được Lý Nguyễn Chung để minh oan cho ông Nguyễn Thanh Chấn, nếu còn một ngày ông Chấn bị ngồi tù oan thì chúng ta chưa làm tròn trách nhiệm”.

Thủ trưởng Cơ quan điều tra đã thành lập Ban chỉ đạo chuyên án để phối hợp chỉ đạo các mũi công tác, cả Cơ quan điều tra như một bộ máy làm việc hết công suất, các tổ công tác ngày đêm lên đường làm nhiệm vụ. Một tổ phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra hình sự (C45) Bộ Công an truy tìm và đảm bảo tuyệt đối an toàn cho Lý Nguyễn Chung; một tổ củng cố thu thập tài liệu chứng minh hành vi phạm tội của đối tượng; một tổ tập trung thu thập, kiểm tra, xác minh làm rõ các chứng cứ ngoại phạm của ông Nguyễn Thanh Chấn; một tổ nghiên cứu hồ sơ vụ án “Nguyễn Thanh Chấn – Giết người” để làm rõ các căn cứ kháng nghị minh oan cho ông Chấn để phòng trường hợp không bắt được Lý Nguyễn Chung; một tổ trinh sát kỹ thuật giám sát di biến động của đối tượng; ngoài ra Cơ quan điều tra còn tổ chức phối hợp với Trại giam để áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn cho ông Nguyễn Thanh Chấn. Biện pháp động viên, trấn an tinh thần đối với thân nhân gia đình ông Chấn cũng được tính đến và thực hiện.

Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, Cơ quan điều tra xác định: Từ khi Công an tỉnh Bắc Giang xác minh lại đơn của bà Chiến thì Lý Nguyễn Chung đã bỏ trốn, đi khắp các tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên, thành phố Hồ Chí Minh, liên tục thay đổi số điện thoại liên lạc, rất ít khi gọi cho những người thân trong gia đình. Một mặt các tổ công tác đã kiên trì lần theo tất cả những nơi Lý Nguyễn Chung đã từng cư trú, tiếp xúc với hầu hết các mối quan hệ làm ăn, quen biết của đối tượng và cuối cùng xác định Lý Nguyễn Chung đã trốn sang Trung Quốc.

Bằng cảm hóa giáo dục, với cách cư xử nhân văn, các Điều tra viên đã tác động, cảm hóa được toàn bộ người thân của Chung hợp tác, vận động Lý Nguyễn Chung ra đầu thú. Kết quả, 8h ngày 25/10/2013, Lý Nguyễn Chung đã ra đầu thú với Cơ quan điều tra VKSND tối cao tại trụ sở VKSND huyện Krông Năng, tỉnh ĐăkLăk. Tại đây, Lý Nguyễn Chung, hung thủ thực sự trong vụ án giết người xảy ra đêm 15/8/2003 tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang đã hoàn toàn hợp tác, khai nhận hành vi giết chị Nguyễn Thị Hoan để cướp tài sản.

Điều tra viên Trần Hùng Mạnh dẫn giải Lý Nguyễn Chung ra Hà Nội

Bằng những cố gắng tiếp theo của Cơ quan điều tra, đến ngày 02/11/2013, ông Nguyễn Thanh Chấn được Viện trưởng VKSND tối cao ra quyết định trả tự do sau hơn 10 năm bị tù oan, đồng thời kháng nghị tái thẩm vụ án. Ngày 05/11/2013, Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đã xét xử tái thẩm, tuyên hủy các bản án phúc thẩm, sơ thẩm đã kết tội oan cho ông Nguyễn Thanh Chấn để điều tra, xét xử lại. Đến nay, ông Nguyễn Thanh Chấn đã được minh oan và được bồi thường thiệt hại. Bị cáo Lý Nguyễn Chung, những cán bộ tư pháp làm oan, sai cho ông Nguyễn Thanh Chấn đã được đưa ra xét xử.

Dẫn giải Lý Nguyễn Chung trở lại thôn Me thực nghiệm lại hiện trường vụ án giết người năm 2003

Khẳng định vị trí, vai trò và năng lực của cơ quan điều tra của VKSND tối cao

Một vụ án đã xảy ra trên 10 năm, vật chứng của vụ án không còn, đối tượng nghi vấn bỏ trốn đã lâu, những người che giấu, giúp sức cho hung thủ bỏ trốn đều là anh em ruột trong gia đình, một số ý kiến cho rằng những vụ trọng án giết người như vậy không thể có chuyện xảy ra nhầm lẫn về thủ phạm, sự gây khó khăn của một số cơ quan khác. Nhưng với sự phân tích, đánh giá khách quan những tài liệu đã thu thập được, Cơ quan điều tra có niềm tin vững chắc đã quyết tâm làm rõ sự thật của vụ án. Bằng tinh thần kiên quyết tấn công tội phạm, bằng bản lĩnh của những Điều tra viên giỏi nghiệp vụ, bằng sự linh hoạt, sáng suốt trong phá án, ông Chấn đã được giải oan. Sự công minh của luật pháp được bảo vệ, niềm tin của nhân dân được củng cố, hình ảnh người Điều tra viên, Kiểm sát viên Công minh – Chính trực – Khách quan – Thận trọng – Khiêm tốn được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận, tin cậy.

Một trong những yếu tố quan trọng nhất để làm nên thành công trong vụ này là sự tin tưởng, hỗ trợ tuyệt đối của Lãnh đạo VKSND tối cao và Lãnh đạo Cơ quan điều tra với các Điều tra viên. Từ những thông tin ban đầu hết sức mơ hồ nhưng qua báo cáo của các Điều tra viên, các cấp lãnh đạo đã tin tưởng, ủng hộ tuyệt đối và tạo điều kiện tối đa để các Điều tra viên hoàn thành nhiệm vụ. Các Điều tra viên đi làm việc vất vả nhưng bản thân các đồng chí lãnh đạo cũng phải chịu rất nhiều áp lực từ nhiều phía đồng thời theo dõi diễn biến vụ việc, chỉ đạo sát sao từng bước để thành công.

Đồng chí Nguyễn Văn Hùng trao Quyết định tạm đình chỉ thi hành án đối với phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn ngày 04/11/2013

Thành công của vụ án một lần nữa chứng tỏ vị trí, vai trò và năng lực của cơ quan điều tra của VKSND tối cao. Kết quả đạt được là do sự quan tâm, chỉ đạo của đồng chí Viện trưởng VKSND tối cao và đồng chí Phó Viện trưởng VKSND tối cao phụ trách Cơ quan điều tra; sự chỉ đạo trực tiếp, kiên quyết và kịp thời của Thủ trưởng Cơ quan điều tra; sự nỗ lực cố gắng của tất cả các Điều tra viên, cán bộ tham gia điều tra, xác minh. Trong quá trình giải quyết vụ án, Cơ quan điều tra đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ, phối hợp giúp đỡ kịp thời, hiệu quả của VKSND huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai; VKSND huyện EaKa và huyện Krông Năng, tỉnh ĐăkLăk; VKSND huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn; Phòng 1A, VKSND tỉnh Bắc Giang và các đơn vị Công an nơi các tổ Công tác đến phối hợp làm việc.

Kết quả giải quyết vụ án trên là một trong những thành tích đặc biệt xuất sắc, phần thưởng xứng đáng với nỗ lực không ngừng của Cơ quan điều tra. Vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn là một trong những kết quả công việc để Cơ quan điều tra VKSND tối cao tiếp tục nhận được sự tin tưởng của Đảng, niềm tin yêu của nhân dân.

Nước mắt ngày về của ông Nguyễn Thanh Chấn

Những chuyện bên lề vụ án Nguyễn Thanh Chấn

Dùng sim điện thoại nhặt được, một thanh niên suýt trả giá đắt

Như trên đã nói, Điều tra viên vụ án Nguyễn Thanh Chấn chia làm nhiều tổ. Tổ công tác tại ĐăkLăk lần theo dấu vết của Chung ở tất cả các tỉnh cao nguyên nhưng vẫn không tìm được đối tượng. Điều tra viên Trần Hùng Mạnh đề xuất dùng công nghệ cao xác định và chiều 10/10 phát hiện dấu vết đối tượng ở huyện Chư P’rông, lập tức đồng chí Mạnh bay vào Gia Lai. Ban Chuyên án ở nhà đã tìm cách hỗ trợ đồng chí Mạnh nên ngay trong đêm, toàn bộ lực lượng cán bộ VKS huyện, mời Công an huyện hỗ trợ đã gần như lục tung thị trấn Chư P’rông. Đến gần sáng thì xác minh chính xác phòng khách sạn mà đối tượng đang ở. Đề phòng đối tượng manh động chống trả, gây thương tích hoặc tự sát, các Điều tra viên phối hợp cùng lực lượng Công an tạo tình huống các “ma men” say rượu, đánh nhau khiến hiện trường hỗn loạn rồi bất ngờ áp sát, khống chế thành công, đưa đối tượng về khai thác. Tuy nhiên, sau khi đấu tranh mới phát hiện anh ta chỉ là người nhặt được sim do Lý Nguyễn Chung vứt đi, thấy còn nhiều tiền nên dùng.

Cán bộ, Điều tra viên Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nghèo hơn đồng bào dân tộc

Như trên đã đề cập, bằng biện pháp nghiệp vụ, các Điều tra viên đã phối hợp cùng Trưởng Công an xã đã đón Lý Thị Nghiến dọc đường và đưa thẳng đến trụ sở VKSND huyện Lộc Bình để làm việc. Cuộc trao đổi diễn ra rất khó khăn vì một phần qua phiên dịch không chuyên nghiệp, một phần Lý Thị Nghiến cũng đấu tranh tư tưởng quyết liệt. Sau 4 tiếng đồng hồ thuyết phục, sử dụng nhiều biện pháp tâm lý, cuối cùng thì Lý Thị Nghiến đã cung cấp nhiều thông tin cực kỳ quan trọng, là nhân chứng trực tiếp đã mở ra nút thắt của vụ án.

Trên đường về cơ quan, các Điều tra viên cho Lý Thị Nghiến đi cùng xe để về quê Bắc Giang thăm bố (Nghiến về quê là vì lý do ông Chúc đang muốn tự tử). Đến nơi, các Điều tra viên muốn có một chút quà để cho chị Nghiến về thăm gia đình nhưng 3 anh em trong tổ công tác móc hết túi ra, đếm đi đếm lại chỉ được mấy trăm nghìn. Nhìn các cán bộ loay hoay mãi, chị Nghiến cảm ơn và hồn nhiên nói: “Cán bộ Kiểm sát nghèo hơn cả đồng bào chúng em” khiến các Điều tra viên dày dạn kinh nghiệm cũng phải “đỏ hết cả mặt”.

Minh Tú – Hùng Mạnh – Ngọc Anh

Chưa có bình luận nào

Tin khác đã đăng